CHỦ ĐỀ BLOG_LỜI CHÀO

**HĐ CGNL KÍNH CHÀO QUÍ CHA, QUÍ THẦY, QUÍ HUYNH ĐỆ, QUÍ ÂN THÂN NHÂN ***

MENU

  • Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

    THẦN DUỢC "RUƠU TỎI" (Phuong1110 sưu tầm)


    Gi quý v đc...  chuyn tr liu.. tôi..  không  biết !!!!!
    Hình ảnh

    RƯỢU TI
    Vào nhng năm 1960-1970, WHO_cơ quan theo dõi sc kho & bnh tt thế gii ca Liên Hip Quc phát hi Ai Cp là mt nước nghèo, khí hu sa mc khc nghit nhưng sc kho chung ca nhân dân Ai Cp li vào lott, ít bnh tt tui th trung bình tương đi cao. WHO đt vn đ vi chính ph Nasser xin c mt phái đoàn ca WHO v Ai Cp nghiên cu xem ti sao có hin tượng l như thế mà nghành Y tế Ai cp chưa gii thích được.

    Ðược Tng Thng Nasser đng ý WHO huy đng nhiu chuyên gia y tế v Ai Cp nghiên cu chia nhau đi xung nông thôn, các vùng có khí hu khc nghit đ thu thp các tài liu đc bit. Cui cùng các nhà nghiên cu (đông nht là Hoa Kỳ, Tây Âu, Nht Bn) nhn xét là  Ai Cp nhà nào cũng có 01 l rượu ngâm ti đ ung. Nhân dân Ai Cp nói t bao nhiêu thế k nay nước h vn là thế.
    Ngày xưa Ai Cp là mt đế chế ln, chinh chiến liên miên, ch yếu là x dng gươm dao chém giết nhau. Thy làm gì có thuc kháng sinh, nên h ch dùng nước ti đ ung & cũng đ ra các vết thương.

     các vùng ti được ngâm rượu theo nhng công thc khác nhau. Chuyên gia các nước đem nhng công thc đó v nước mình nghiên cu và phân tích. Kết lun cái gì tt ri sau đo' thông qua mt báo cáo gi cho WHO. Sau đó WHO tng kết & hi tho v vn đnày. Ri đến năm 1980 h thông báo:

    Rượu ti cha tr được 04 nhóm bnh:
    1) Thp khp (sưng khp, vôi hoá các khp, mi xương ct). 
    2) Tim mch (huyết áp thp, huyết áp cao, h van tim, ngoi tâm thư)
    3) Phế qun (viêm phế qun, viêm hng, hen phế qun).
    4) Tiêu hoá (ăn khó tiêu,  chua, viêm tá tràng, loét bao t).
    Ðến năm 1983, Nht li thông báo b sung thêm 02 nhóm bnh na là:
    5) Trĩ ni & trĩ ngoi.
    6) Ði tháo đường (tiu đường)

    Nht cũng công b:"-Ðây là mt loi thuc tuyt vi ca nhân loi vì d làm, r tin, không gây phng ph & có hiu qucha bnh rt cao".
    Con người ta thông thường tui t 40 tr lên (có th tr hơn na) là đã có bnh. Các b phn trong cơ th bt đu thoái hoá, b phn nào yếu thì thoái hoá nhanh, đt bit là làm cho các chc năng hp th cht béo (lipid) cht đường (glucone) b suy gim. Các cht đó không hp th hết qua đường tiêu hoá, phn tha không thi ra ngoài được, dn dn lng đng trong thành vách mch máu, làm xơ cng đng mch & xơ cng mt s b phn khác ri lâu ngày gây ra nhng chng bnh như trên.

    Trong ti có 02 cht quan trng:
    1) Phitoncid là loi kháng sinh thc vt có tác dng dit mt s vi khun.
    2) Hot tính màu vàng giúp làm tiêu cht béo dưới dng cholesterol bám vào thành quách mch máu, làm cho đường đi ca máu ttim ra & v tim b nghn. Chính nh 02 cht này mà ti có tác dng cha bnh cao.
    Rượu ti phòng và cha bnh

    Ai Cp tuy là mt nước nghèo, khí hu khc nghit nhưng người dân li khe mnh và sng lâu. T chc Y tế Thế gii đã điu tra và phát hin, mi gia đình  Ai Cp đu có mt hũ rượu ngâm ti và đây có th là li gii thích cho hin tượng trên.

    Y hc c truyn nhiu quc gia, trong đó có Vit Nam , đã dùng ti vào điu tr nhiu loi bnh có kết qu tt. Theo Đông y, ti v cay, tính ôn, hơi đc, vào hai kinh can và v, tác dng thanh nhit, gii đc, sát trùng, tr phong, thông khiếu, tiêu nht, tiêu đm...
    Người ta có th dùng ti bng nhiu cách khác nhau, nhưng đc bi Ai Cp thì hu như nhà nào cũng dùng rượu ti. 

    Các nhà y hc đã chia nhau v nông thôn và thâm nhp vào các vùng có khí hu khc nghit đ kho sát, thu thp tài liu có liên quan đến sc khe, bnh tt. H có nhn xét chung là nhà nào cũng có mt hũ rượu ngâm ti đ ung. T nhiu thế k nay, người dân Ai Cp vn gi được tp quán này.

    Tiếp đó, qua nhiu nghiên cu phân tích, người ta thy rượu ti có th cha được 4 nhóm bnh: xương khp (viêm đau khp, vôi hóa các khp, mi xương khp), hô hp (viêm hng, viêm phế qun, hen phế qun), tim mch (huyết áp cao, huyết áp thp, xơ mđng mch), tiêu hóa ( chua, khó tiêu, viêm loét d dày - tá tràng).

    Năm 1983, các nhà nghiên cu Nht Bn li thông báo b sung thêm 2 nhóm bnh na là bnh trĩ và tiu đường. H nhn xét đâylà loi thuc có hiu qu cha bnh cao, không gây phng ph.

    Cách bào chế rượu ti
    Ti khô (đã bóc b v) 40 g đem thái nh, cho vào chai ngâm vi 100 ml rượu trng 40-45 đ, thnh thong li lc chai rượu, dn dn rượu chuyn t màu trng sang màu vàng, đến ngày th 10 thì chuyn sang màu ngh và ung được. Mi ngày dùng 2 ln, sáng ung 40 git (tương đương mt thìa cà phê) trước khi ăn; ti ung 40 git trước khi ng. Ung khong 20 ngày thì hết, bi vy c sau 10 ngày li ngâm tiếp, đ ngày nào cũng có rượu ti dùng. Ung liên tc sut đi vi mt lượng rượu rt nh nhưthế, người kiêng rượu hoc không ung được rượu vn dùng được.  nước ta, đã có nhiu người áp dng bài thuc rượu ti trên ca WHO, nhưng liu lượng thì linh hot (thm chí có người ung ti 3 thìa cà phê rượu ti/ln) nhưng không thy phng ph.

    Nhng năm gn đây, các nhà khoa h nhiu nước đã nghiên cu phát hin nhiu đc tính tr liu quý ca ti. Ni bt là tác dng kháng khun, kháng nm. Tác dng kháng virus cũng đã được nói đến. Vi h tim mch, nhng nghiên cu mi cho thy ti có tác dng làm gim triglycerid và hàm lượng cholesterol xu (LDL), nhưng li tăng cholesterol tt (HDL) do đó làm gim các ri lon chuyn hóa m trong máu. Ti có kh năng giúp cơ th phòng nga được ung thư, đó là điu nhiu nhà khoa hc đã tha nhn; song có điu tr được ung thư khi nó đã phát trin thành khi u hay không thì chưa chng minh được, còn cn nghiên cu tiếp.

    Ti có nhiu hu ích, đó là điu rõ ràng. Tuy nhiên đã là thuc thì phi tính đến liu lượng thích hp (thuc dùng liu quá cao cũng có hi) và các phng ph, không nên lm dng. Dùng ti quá nhiu có th gây hơi th hôi, ri lon d dày - rut,c chế tuyến giáp... Bi vy, ch nên áp dng bài thuc rượu ti vi lilượng mà WHO đã dày công nghiên cu, ph biến. Vi liu lượng y là có tác dng phòng và cha được nhiu bnh, vi cách dùng an toàn có th dùng hng ngày mt cách lâu dài.

    BS Vũ Đnh / Sc Khe & Đi Sng

    NGUỒN;
    Email: Do <do.v.binh@gmail.com>

    Cứ  thử ….may ra ….chứ cũng chẳng chết !!!!


    Không có nhận xét nào: